Hiện nay tại thị trường Việt Nam, MBR và GPT được xem là hai định dạng ổ cứng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vậy câu hỏi đặt ra, bạn đã biết gì về 2 loại ổ cứng này là gì chưa? Trong bài viết này, Tri Thức Hardware sẽ giới thiệu về BMR là gì và GPT là gì để bạn hiểu rõ hơn về 2 loại ổ cứng này nhé.

MBR là gì?

MBR có tên viết tắt là “Master Boot Record” có nghĩa là bản ghi khởi động chính. Đây được xem là một dạng chuẩn dùng để quản lý về thông tin được ra mắt đầu tiền vào năm 1983. Mặc dù ổ cứng MBR đã ra đời rất lâu, nhưng MBR là ổ cứng được nhiều chuyên gia công nghệ nhắc đến cũng như sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ. Đây được xem là một thế hệ tiên phong trong chuẩn quản lý thông tin trên máy tính.

MBR có khả năng hỗ trợ cho các ổ cứng với mức dung lượng tối đa lên đến 2000GB (tương đương với 2TB), hiện nay MBR ngày càng được người dùng máy tính sử dụng phổ biến. Đồng thời, MBR sẽ cho phép hỗ trợ tới 4 phân vùng khác nhau trên ổ đĩa.

GPT là gì?

GPT chính là từ viết tắt của GUID Partition Table. Đây được xem là một chuẩn mới đang dần thay thế cho chuân MBR.

GPT có thể liên kết với UEFI, UEFI đang dần thay thế cho BIOS cũ kĩ trên nhiều Motherboard mới. Nó được gọi là Guid Partiton Table bởi vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có “nhận diện đơn giản nhất trên tổng thế” GUID (Globally unique identifier). Chuẩn GPT sẽ không có hạn chế như ổ cứng BMR. Chuẩn này được hỗ trợ tới 256 TB và cho phép người dùng sử dụng tối đa tới 128 phân vùng trên ổ đĩa.

Nên dùng ổ cứng MBR hay GPT?

Ở trên là những tổng quan về 2 ổ cứng phổ biến hiện nay MBR và GPT là gì, và không ít người sẽ băn khoăn nên dùng ổ cứng MBR hay GPT trên máy tính của mình. Sau đây Tri Thức Hardware sẽ nêu ra một số điểm khi lựa chọn sử dụng ổ cứng nào phù hợp như sau:

Dùng chuẩn ổ cứng MBR khi

Nếu ổ cứng có dung lượng thấp hơn 2TB. Nếu ổ cứng mà có dung lượng lớn hơn thì bạn cần phải sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ như GParted trên Linux, hoặc MBR4TB trên Windows.

Không có nhu cầu tạo quá nhiều phân vùng (chia ổ đĩa).

Máy tính bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit.

Dùng ổ cứng chuẩn GPT khi

Ổ cứng của bạn lớn hơn 4TB.

Máy tính khởi động ở chuẩn UEFI, việc cài đặt Windows trên ổ cứng GPT là phù hợp.

Chỉ sử dụng phiên bản Windows 64 bit.

Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

Bước 1: Các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại run và sau đó nhập diskpart và chọn Ok để truy cập.

mbr là gì

Bước 2: Xuất hiện giao diện Diskpart. Tại đây bạn hãy nhập list disk vào và ấn enter.

mbr là gì

Bước 3: Chú ý đến cột Gpt, nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột GPT có dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT.

MBR là gì

Trường hợp cột GPT không có dấu * thì là tiêu chuẩn MBR.

Mbr là gì

Xem Thêm: Máy workstation là gì? Nên mua workstation hay máy tính thường

Mainboard là gì? Cấu tạo của mainboard bạn nên biết

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mbr là gì & GPT là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích đến các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.