Thuật ngữ Workstation là gì hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm không biết đây là gì. Thực chất máy workstation chính là máy trạm của các máy dòng máy tính sử dụng chuyên biệt. Trong bài viết này, Tri Thức Hardware sẽ giới thiệu chi tiết về thuật ngữ máy workstation là gì để các bạn hiểu rõ hơn khi sử dụng nhé.

Tìm hiểu máy workstation là gì?

Máy Workstation được hiểu là một dòng máy tính trạm được các nhà sản xuất thiết kế riêng để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Việc tạo ra các máy trạm workstation nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng máy tính cao cấp, nhất là máy tính chạy được các phần mềm có kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng 1 lúc.

máy workstation là gì

Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển thì máy trạm workstation được cung cấp có hiệu suất cao hơn so với các máy tính để bàn, nhất là về CPU, đồ họa, bộ nhớ cùng với khả năng xử lý đa nhiệm của máy. Các máy trạm sẽ tối ưu được các dữ liệu phức tạp và xử lý chúng một cách hiệu quả.

Các thành phần của máy trạm là gì?

1. CPU: Để có thể xử lý các khối lượng công việc lớn, các máy trạm không chỉ dùng các loại CPU phổ thông mà chúng còn được trang bị các bộ xử lý Xeon với một tốc độ vượt trội, các bộ nhớ đệm và công nghệ cao cấp nhất.

2. Mainboard: Mainboard của máy trạm cũng được trang bị nhiều đặc điểm nổi bật như sau:

  • Sử dụng chipset cao cấp x58, 5520, C602.
  • Hỗ trợ các kênh nhớ lớn hơn, nhiều khe cắm RAM với dung lượng nhiều hơn.
  • Chipset cấu hình RAID, cung cấp nhiều cổng giao tiếp SATA, SAS, SSD.
  • Linh kiện chất lượng cao, có thể gắn nhiều hơn 1 bộ vi xử lý.

3. RAM: Tối thiểu RAM 4GB SDRAM 1333/1066/800MHz, có thể nâng cấp lên 32GB hay thậm chí 768GB.

pc workstation là gì

4. Đồ họa: Máy workstation sẽ được chia thành 4 mức độ: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Các card đồ họa chuyên nghiệp này cũng được cung cấp bởi 2 nhà sản xuất lớn đó là NVIDIA và AMD.

5. Ổ cứng: Máy trạm cần có ổ cứng cấu hình cao cụ thể ổ cứng RAID 0 (tăng tốc độ truy xuất dữ liệu) hay RAID 1 (Tạo các bản sao dự phòng) hay RAID 10 có cả 2 tính năng ở trên.

Ưu Điểm Của Workstation là gì?

Đa nhiệm và hiệu năng: Các máy tính workstation sẽ được trang bị cấu hình cao nhất để có thể đảm nhiệm được công việc xử lý đồ họa, khối lượng tính toán lớn, xử lý các chương trình project nặng kèm theo đó là các không gian lưu trữ dữ liệu rộng lớn và truy xuất nhanh chóng hiệu quả.

Thiết kế chuyên nghiệp: Máy trạm Workstation được thiết kế hướng đến các ứng dụng chuyên biệt, được nhà sản xuất kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo mang lại sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm.

Độ tin cậy cao: Các máy workstation được trang bị linh kiện cao cấp, bộ nhớ có khả năng kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thông tản nhiệt hiệu quả cao nhằm giúp đảm bảo tính ổn định khi các dòng laptop hp, dell, acer cùng với các dòng khác, hay máy tính hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Nâng Cấp: Việc tháo lắp và nâng cấp trên dòng Workstation thực hiện dễ dàng và hoàn toàn nhanh chóng bằng tay không.

Nhược Điểm Của Workstation

Giá thành khá cao: Workstation được bán ra với giá còn khá cao, nhưng hiệu quả công việc nó mang lại rất lơn vì thế đây không phải vấn đề để quan tâm nữa.

laptop workstation là gì

Nên mua workstation hay máy tính thường? là câu hỏi có rất nhiều bạn thắc mắc không biết phải lựa chọn máy nào. Tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng của bạn mà có thể chọn loại máy phù hợp với mình như sau:

Máy workstation thích hợp dùng cho mục đích xử lý các công việc đồ họa, hình ảnh cao cấp với tần suất lớn. Cần có lượng lớn ổ đĩa để lưu trữ các dữ liệu.

Máy tính thường thích hợp với những bạn sinh viên chủ yếu sử dụng máy để học tập, nghe nhạc xem phim, ít sử dụng các phần mềm đồ họa có cấu hình mạnh.

Xem Thêm: Mainboard là gì? Cấu tạo của mainboard bạn nên biết

Top 5 địa chỉ mua laptop ở đâu uy tín tphcm

Kết luận

Trên đây là những thông tin về máy workstation là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến máy trạm workstation thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.