Bạn thường xuyên sử dụng laptop xách tay và thường hay gặp sự cố laptop không bắt được wifi? Khi bạn gặp sự cố này, sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc. Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Hardware sẽ tổng hợp các nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục hiệu quả tình trạng lỗi wifi nhé!

Nguyên nhân laptop không bắt được wifi là gì?

Hiện có rất nhiều nguyên nhân phổ biến khiến cho chiếc laptop của bạn không thể nào kết nối được wifi như sau:

Nguồn phát wifi bị lỗi, không ổn định hoặc mất tính hiệu.

Hệ điều hành trên máy đang gặp lỗi

Các cài đặt và tùy chỉnh trên máy tính khiến cho laptop không bắt được wifi.

Lỗi phần cứng, do lỏng các cáp hoặc card wifi bị hỏng.

Những cách khắc phục laptop không bắt được wifi đơn giản

Với những thông tin về cách khắc phục laptop không bắt được wifi mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Dùng tổ hợp phím tắt để kích hoạt lại WiFi

Đối với các máy laptop có thiết kế nút bật tắt nhanh wifi khi bạn sử dụng có thể vô tình nhấn nhầm làm tắt đi tính năng kết nối wifi. Cách giải quyết là hãy sử dụng các tổ hợp phím phù hợp cho từng dòng máy tính laptop để bật lại wifi nhé

Laptop Dell: Fn + PrtScr

Laptop Asus: Fn + F2

Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7

Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2

Laptop HP: Fn + F12

Laptop Toshiba: Fn + F12

laptop không bắt được wifi

Cài đặt lại driver wifi

Lỗi laptop không bắt được wifi có thể do người dùng chưa cài đặt driver wifi. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra lại để nếu có thiếu driver wifi thì cài đặt ngay để khắc phục sự cố máy tính không bắt được wifi nhé. Các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Bạn hãy nhấn vào phần My Computer chọn vào manage. Khi cửa sổ hiện lên thì bạn hãy tiếp tục nhấn chọn vào mục “Device Manager”.

Bước 2: Bạn hãy chú ý đến cột “Network adapter” xem có hiện driver wifi hay chưa, nó sẽ có dòng chữ Wireless Network. Bạn hãy chú ý nếu xuất hiện chế độ máy bay bật thì tắt đi mới sử dụng được chế độ kết nối mạng wifi nhé!

máy tính không kết nối được wifi

Làm mới địa chỉ TCP/ IP stack

Đôi khi bạn sử dụng máy tính sẽ gặp tình trạng xung đột địa chỉ IP đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop không kết nối được với wifi. Chính vì vậy để khắc phục các bạn hãy làm mới địa chỉ TCP/IP Stack trên máy tính của mình qua các bước sau đây nhé!

Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp phím windows > Gõ CMD > Click chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

làm mới địa chỉ IP

Bước 2: Các bạn hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter.

netsh int ip reset

Laptop không kết nối được với wifi

Bước 3: Hãy khởi động lại máy laptop và xem thành quả như thế nào nhé!

Quét virus toàn bộ máy tính

Máy tính laptop bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính không kết nối được với wifi. Cách duy nhất để khắc phục khi gặp tình trạng này đó chính là hãy quét virus toàn bộ máy tính. Bạn chỉ cần cài đặt các phần mềm diệt virus và quét ngay bạn nhé!

Khởi động lại máy tính

Thông thường thì đôi khi bạn sử dụng máy tính sẽ gặp tình trạng lỗi, hoặc trong quá trình sử dụng windows vô tình bị xung đột với phần mềm, bị lỗi file nào đso vì vậy bạn nên khởi động lại máy tính để máy tính reset lại chế độ ban đầu có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề và trong đó có lỗi laptop không bắt được wifi.

Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác

Nếu bạn đã làm hết những cách ở trên mà vẫn không thể khắc phục laptop không bắt được wifi thì có khả năng một trong các phần mềm bạn đang chạy trên thiết bị ngăn laptop kết nối wifi.

Việc bạn cần làm bây giờ là hãy tạm thời vô hiệu hóa VPN, phần mềm diệt virus hay tường lửa đang chạy để xem cách này khắc phục được sự cố laptop không bắt được wifi hay không. Nếu chúng xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề, bạn có thể cân nhắc sử dụng các tùy chọn khác để thay thế hoặc sử dụng các công cụ thích hợp để sửa lỗi.

Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng

Khi gặp trường hợp laptop không kết nối được wifi và có biểu tượng chấm than vàng hoặc laptop mất biểu tượng wifi, đây là dấu hiệu thường thấy khi máy tính của bạn có IP bị trùng với các thiết bị đang sử dụng mạng cùng với bạn. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể xóa Wifi cũ này đi và kết nối lại.

Nếu sau khi đã kết nối lại wifi nhưng vẫn chưa được, các bạn hãy làm mới lại địa chỉ IP theo cách sau:

Bước 1: Mở cửa sổ RUN bằng cách gõ “run” vào search box trên window.

Bước 2: Tiếp tục gõ lệnh cmd và enter để mở ứng dụng Command Prompt.

Bước 3: Cửa sổ cmd hiện ra bạn sử dụng lệnh ipconfig /release  ⏩ sau đó nhấn Enter để thực hiện: Lệnh này giúp bạn xóa IP cũ đang bị lỗi.

khắc phục laptop không kết nối wifi

Bước 4: Tiếp theo bạn gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính nhận giải IP mới.

laptop không bắt được wifi

Sau khi làm xong bước này, khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

Xem Thêm: Cách sử dụng laptop bền lâu nhất | bảo quản laptop hiệu quả

Tư vấn mua laptop cho sinh viên tất cả các ngành học

Kết luận

Trên đây chính là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích. Giúp các bạn tự khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.