Bạn thường xuyên sử dụng máy tính? Bạn thấy máy tính của mình chạy chậm? Vậy nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn chậm là do đâu? Cách khắc phục máy tính chạy chậm như thế nào? Trong bài viết này Tri Thức Hardware sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó một cách chi tiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân máy tính chạy chậm là gì?

Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu một số nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn chạy chậm như thế nào nhé.

Máy tính bị chậm và đơ do cài đặt quá nhiều các ứng dụng

Khi máy tính của bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng thì nó sẽ khiến cho máy tính bị chậm. Bởi khi bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, nó sẽ ngốn tài nguyên máy tính của bạn rất nhiều. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến gây máy tính bị đơ và chạy rất chậm.

Máy tính chạy chậm do các phần mềm độc hại gây ra

Theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì nguyên nhân gây máy tính chạy chậm có thể do các phần mềm độc hại gây ra. Trong quá trình sử dụng máy tính và cài đặt phần mềm miễn phí thường sẽ có chứa các mã độc hại, virus gây hại cho máy tính.

khắc phục máy tính chạy chậm

Máy tính bị đơ và chậm do không dọn dẹp máy tính

Có thể bạn không biết lí do cơ bản và phổ biến làm cho máy tính bị chậm chính là bạn sử dụng máy tính thường xuyên và không dọn dẹp máy tính. Để các lưu trữ ở khắp mọi nơi và làm đầy các bộ nhớ,…lâu ngày nó sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm và đơ lag.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm đơn giản nhất

Nếu máy tính của bạn bị chậm thì hãy tham khảo những cách khắc phục máy tính chạy chậm dưới đây để giúp cho máy tính của mình chạy mượt hơn và nhanh hơn nhé.

Loại bỏ các File trong thùng rác

Sau khi bạn xóa file nào đó thì nó sẽ không mất đi hoàn toàn mà nó sẽ được chuyển vào thùng rác, nếu bạn không để ý đến các file này một thời gian sau nó sẽ chiếm hết dung lượng máy tính của bạn. Việc của bạn là vào biểu tượng thùng rác rồi xóa các file này đi để có thể dọn sạch thùng rác vĩnh viễn.

Loại bỏ các file trong thùng rác

Cập nhật phần mềm diệt Virus

Việc máy tính của bạn dễ bị nhiễm virus từ các phần mềm độc hại, phần mềm dán điệp từ các website khác nhau là chuyện bình thường. Khi gặp tình trạng này bạn hãy cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus để loại bỏ chúng trên máy tính của bạn nhé.

Lưu ý hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng phần mềm diệt virus trả phí hay miễn phí thì bạn cũng nên cài đặt cho máy tính của mình để bảo vệ máy tính của mình được tốt nhất nhé.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm

Nâng cấp Ram giúp cho laptop chạy nhanh hơn

Ram chính là nơi dùng để chứa dữ liệu mà ứng dụng CPU và GPU xử lí, nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc thì trường hợp dung lượng ram quá ít sẽ không đủ không gian để xử lí, từ đó gây ra tình trạng máy tính của bạn chạy chậm. Cách khắc phục là hãy nâng cấp Ram của bạn lên để giải quyết tình trạng này nhé.

Hãy làm mát máy tính khi dùng

Khi bạn sử dụng máy tính, máy tính của bạn sẽ tỏa ra hơi nóng. Chính điều này làm cho các phân tán nhiệt của máy bằng cách nâng cấp bộ phận tản nhiệt cua case máy tính để máy tính hoạt động ổn định và tránh tình trạng máy tính bị chậm.

Làm mát máy tính mỗi khi dùng

Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Chế độ System Restore giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất nếu chẳng máy máy tính bạn có bị lỗi. Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng này thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm sẽ giảm tải được cho máy tính rất nhiều.

Chống phân mảnh đĩa cứng

Khi máy tính của bạn bị chậm thì hãy chống phân mảnh, đây là một biện pháp rất hữu hiệu để bạn có thể cải thiện được tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng. Ngoài ra thì Windows cũng có kèm theo một số công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm – Disk cleanup.

Đây là công cụ sẵn có trên Windows giúp dọn sạch các tập tin tạm thời, các file tải chương trình, các file trong Recycle Bin,…

Bước 1: Bạn mở hộp thư thoại Run (Windows+R), nhập lệnh cleanmgr và Enter.

Bước 2: Lựa chọn ở đĩa cần dọn dẹp và OK

Sửa chữa, bảo vệ các tập tin hệ thống Windows

Trong quá trình bạn sử dụng máy tính, sẽ có một số tập tin hệ thống bị hư hỏng hoặc lỗi sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính. Để cải thiện được tình trạng này thì bạn cần kiểm tra các tập tin trên hệ điều hành thông qua System File Checker. Để có thể chayh System File Checker thì bạn hãy mở Command Prompt dưới quyền Admin sau đó nhập lệnh sfc/scannow vào đó.

Lệnh sfc /scannow sẽ kiểm tra tất cả các tập tin hệ thống, phát hiện các tập tin bị lỗi hoặc các tập tin cần phải chỉnh sửa và tiến hành thay thế các tập tin bị lỗi bằng các tập tin gốc. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 đến 15 phút, tuy nhiên quá trình có thể diễn ra lâu hơn nếu máy tính của bạn bị virus tấn công.

Xem Thêm: Cách sử dụng laptop bền lâu nhất | bảo quản laptop hiệu quả

Top Phần mềm cần thiết cho win 10 bạn nên cài đặt

Bài viết trên đã chỉ ra được cách khắc phục máy tính chạy chậm để bạn tham khảo rồi đấy. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến các bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra Tri Thức Hardware còn là đơn vị cung cấp laptop dell chính hãng giá ưu đãi nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua laptop thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công.